Nếu bạn sử dụng ổ cứng WD My Book Live, hãy rút phích cắm của nó ngay lập tức

Western Digital , nổi tiếng với việc sản xuất nhiều loại ổ cứng phổ biến bao gồm các thiết bị bên ngoài của dòng My Book, đang khuyên người dùng ngắt kết nối bất kỳ thiết bị lưu trữ My Book Live nào khỏi Internet càng sớm càng tốt và cho đến khi có thông báo mới để ngăn các file bị xóa .

Dòng Ổ cứng My Book là dòng thiết bị lưu trữ phổ biến vì chúng là những lựa chọn rất hợp lý cho người dùng. Thông thường, các thiết bị lưu trữ bên ngoài kết nối với máy tính qua cáp USB, nhưng trong trường hợp của dòng My Book Live, thiết bị này sử dụng cáp ethernet để kết nối với mạng cục bộ, nơi người dùng có thể truy cập từ xa các file của họ và thực hiện thay đổi cấu hình bằng Western Digital cơ sở hạ tầng đám mây. Khi nó được công bố lần đầu tiên, Western Digital gọi nó là “đám mây cá nhân”.

ARS Technica đang báo cáo sự cố lần đầu tiên được đưa ra ánh sáng từ một chủ đề trên trang hỗ trợ WD , nơi người dùng bắt đầu phát hiện ra rằng dữ liệu được lưu trữ trên các ổ đĩa này đang bị xóa một cách khó giải thích. Các file đang bị xóa một cách bí ẩn và bản thân ổ đĩa đang được “khôi phục cài đặt gốc” mà người dùng không thực hiện hành động nào.

Western Digital vẫn đang điều tra vấn đề, nhưng việc mất dữ liệu dường như là do một số phần mềm độc hại và đã đưa ra cảnh báo cho người dùng yêu cầu họ ngắt kết nối các ổ đĩa khỏi Internet càng sớm càng tốt cho đến khi công ty có thể tìm ra cách bảo vệ các ổ đĩa và ngăn chặn việc xóa thêm.

Tôi có một mybook WD được kết nối trực tiếp với mạng LAN tại nhà của tôi và hoạt động tốt trong nhiều năm. Tôi vừa thấy rằng bằng cách nào đó tất cả dữ liệu trên đó đã biến mất ngày hôm nay, trong khi các thư mục dường như ở đó nhưng trống rỗng. Trước đây volume 2T gần như đầy nhưng bây giờ nó mới hiển thị hết dung lượng. Điều kỳ lạ thậm chí là khi tôi cố gắng đăng nhập vào giao diện người dùng điều khiển để chẩn đoán, tôi chỉ có thể truy cập trang đích này với hộp nhập cho mật khẩu chủ sở hữu. Tôi đã thử mật khẩu mặc định admin và cả những gì tôi có thể đặt cho nó mà không may mắn. Dường như không có thay đổi nào để lấy lại hoặc đặt lại mật khẩu trên trang đích này.

Người dùng đang báo cáo rằng cho dù đó là khôi phục cài đặt gốc, xóa cứng hay bị tấn công rõ ràng , mọi thứ được lưu trữ trên các thiết bị bị ảnh hưởng đã bị xóa sạch hoàn toàn.

Tại thời điểm xuất bản, không có báo cáo rằng bất kỳ dữ liệu nào được khôi phục.

Hiện có rất ít thông tin bổ sung về vấn đề này, nhưng cộng đồng người dùng đang suy đoán rằng dựa trên những gì Western Digital đã tuyên bố, có vẻ như các thiết bị có thể đã bị “xâm phạm riêng lẻ” trong một cuộc tấn công có chủ đích.

Dù bằng cách nào, người dùng của các ứng dụng lặn nối mạng này nên ngắt kết nối chúng càng sớm càng tốt để ngăn chặn bất kỳ khả năng mất dữ liệu nào.