Cách xây dựng lại bản xem trước Lightroom để tối ưu hóa tốc độ, không gian và tính toàn vẹn

Theo thời gian, Lightroom có ​​thể trở nên chậm chạp trong việc hiển thị hình thu nhỏ và cuộn qua hình ảnh. Việc xây dựng lại tất cả các bản xem trước có thể cải thiện đáng kể hiệu suất. Nó cũng có thể làm giảm đáng kể kích thước của danh mục Lightroom của bạn. Việc xây dựng lại các bản xem trước cũng đóng vai trò kiểm tra tính toàn vẹn của file. Bạn đang chờ đợi điều gì?

Lý lịch

Bản xem trước trong Lightroom là các file JPEG được sử dụng để xem hình thu nhỏ. Chúng cũng có thể được sử dụng để xem ở kích thước đầy đủ, đặc biệt là đối với phương tiện ngoại tuyến. Lightroom thực hiện một số (hoặc nhiều hơn) các bản xem trước này cho mỗi hình ảnh.

Các bản xem trước là thành phần lớn nhất của danh mục Lightroom. Và trong khi Lightroom cố gắng quản lý chúng một cách sạch sẽ, thì không phải lúc nào cũng vậy. Điều này dường như đặc biệt đúng khi danh mục của bạn trải qua nhiều lần nâng cấp. Đôi khi tốt nhất bạn nên vứt bỏ toàn bộ file xem trước và xây dựng lại từ đầu.

Khi bạn tạo lại các bản xem trước, Lightroom sẽ tạo các file mới từ hình ảnh gốc. Trong trường hợp của tôi, điều này làm giảm kích thước của các bản xem trước từ ~ 300GB xuống 65GB trong một danh mục và ~ 300GB xuống 125GB trong một danh mục khác. (Các kết quả khác nhau do số lượng file trong danh mục và cài đặt xem trước). Đó là rất nhiều không gian trống mới trên ổ đĩa của tôi.

Hình ảnh cuộn nhanh hơn nhiều. Và trong quá trình xây dựng lại, Lightroom cần đọc dữ liệu hình ảnh gốc để tạo ra các bản xem trước mới. Điều này phục vụ như một kiểm tra tính toàn vẹn của file rất đáng tin cậy cho toàn bộ danh mục hình ảnh của bạn.

Lưu ý rằng Lightroom có ​​thể mất nhiều thời gian để tạo bản xem trước nếu danh mục lớn hoặc nếu các file được kết nối với máy tính Lightroom bằng kết nối chậm như Wi-Fi cũ hơn. Tốt nhất bạn nên làm điều này khi bạn không có bất kỳ công việc quan trọng nào đang diễn ra.

Quá trình xây dựng lại

Việc xây dựng lại rất dễ dàng – chỉ cần vứt bỏ các bản xem trước cũ, chọn tất cả các file trong danh mục và yêu cầu Thư viện tạo các bản mới. Sau đó, để máy hoạt động. Có một số bước quan trọng cần làm theo mà tôi đã nêu bên dưới.

1. Sao lưu danh mục . Bất cứ khi nào bạn làm điều gì đó như thế này, tốt nhất bạn nên tạo một bản sao lưu trước. Thoát Lightroom và sao lưu danh mục của bạn.

2. Sao lưu các bản xem trước, nếu muốn . Bạn cũng có thể sao lưu các bản xem trước trước khi xóa chúng khỏi danh mục. Điều này có thể mất thời gian và nhiều dung lượng hơn, nhưng nếu một số file của bạn đã bị hỏng, bản xem trước cũ có thể là bản sao duy nhất của hình ảnh mà bạn có.

Để thực hiện sao lưu, chỉ cần kéo các bản xem trước ra khỏi thư mục danh mục. Tôi đã chọn không thực hiện bước này vì các bản xem trước của tôi chiếm tổng cộng 600 GB và tôi đã sao lưu tốt các file gốc từ các quy trình xác thực trước đây.

3. Tìm tất cả các bức ảnh còn thiếu . Trước khi xóa các bản xem trước, bạn sẽ muốn biết liệu danh mục có thể tìm thấy bất kỳ file nào không. Bạn sẽ muốn thực hiện việc này trong khi vẫn còn nguyên các bản xem trước, vì vậy bạn có thể xem các ảnh bị thiếu trông như thế nào. Đảm bảo rằng tất cả các ổ đĩa đều được kết nối với máy tính của bạn hoặc được kết nối qua mạng. Đi tới Thư viện> Tìm tất cả ảnh còn thiếu. Bạn sẽ nhận được thông báo từ Lightroom rằng tất cả ảnh đều có sẵn hoặc một số ảnh bị thiếu.

Đây là lệnh menu để tìm các mục bị thiếu, cùng với thông báo rằng tất cả các file có thể được tìm thấy. Nếu các file bị thiếu được phát hiện, bạn sẽ muốn giải quyết vấn đề đó trước khi loại bỏ các bản xem trước hiện có.

4. Kiểm tra Cài đặt Xem trước . Bạn có thể tìm thấy điều này trong Cài đặt Danh mục trong menu Lightroom trên Mac hoặc menu Chỉnh sửa trên PC. Trong tab Xử lý file, bạn có thể đặt cách tạo bản xem trước. Đối với hầu hết mọi người, Tự động là một cài đặt tốt. Đối với danh mục Công trình đang tiến hành của tôi, tôi đặt chất lượng thành Trung bình. Lightroom xem kích thước của màn hình bạn đang sử dụng và chọn kích thước cung cấp cho bạn bản xem trước toàn màn hình.

Trên danh mục Kho lưu trữ sâu của tôi (có hơn 500.000 hình ảnh), tôi đặt điều này thành kích thước nhỏ nhất hiện có và đặt chất lượng thành thấp. Điều này giúp tiết kiệm không gian, và danh mục này thực sự là một chỉ mục của tác phẩm cũ.

5. Đóng Lightroom và xóa các Bản xem trước . Các bản xem trước được chứa trong thư mục danh mục. Chúng được đặt tên là [CatalogName] Previews.lrdata. Trên Windows, nó xuất hiện dưới dạng một thư mục, trên Mac nó giống như một file duy nhất. Bạn có thể di chuyển nó ra khỏi thư mục danh mục nếu bạn có đủ dung lượng trên ổ đĩa hoặc xóa nó.

Tệp Xem trước (hoặc thư mục trên Windows) thường có thể được tìm thấy trong thư mục danh mục và sẽ là thứ lớn nhất trong đó.

6. Xây dựng lại các bản xem trước . Mở Lightroom, chọn hình ảnh và đi tới Thư viện> Bản xem trước> Bản xem trước Kích thước chuẩn. Họ sẽ bắt đầu xây dựng lại.

Mẹo : Nếu bạn muốn quá trình này diễn ra nhanh nhất có thể, tốt nhất bạn nên chạy nhiều đợt cùng một lúc. Chọn một nửa file của bạn và bắt đầu tạo lại, sau đó chọn nửa còn lại và bắt đầu. Điều này sẽ buộc Lightroom sử dụng càng nhiều bộ xử lý của máy tính càng tốt. Nó có thể cắt giảm đáng kể thời gian xây dựng bản xem trước.

7. Kiểm tra lỗi . Nếu gặp lỗi trong quá trình này, Lightroom sẽ cho bạn biết. Các lỗi điển hình là “Không tạo được ảnh” hoặc “Không thể tìm thấy ảnh”. Nếu bạn gặp bất kỳ lỗi nào, bạn sẽ muốn lưu nhật ký lỗi vào màn hình của mình và giải quyết vấn đề.

Bạn có thể thử một số cách để giải quyết bất kỳ vấn đề nào. Điều này thường bao gồm việc cố gắng mở file bằng phần mềm khác và kiểm tra các phiên bản sao lưu của file để xem chúng có hiển thị cùng một lỗi hay không.

Các lỗi tôi nhận được ở đây bao gồm 147 bản xem trước không tạo được. 3 là file bị hỏng mà tôi đã biết từ năm 2013, nhưng vẫn giữ trong danh mục cho mục đích trình diễn. 144 file là file AVI cũ hoạt động tốt với Quicktime, nhưng Lightroom dường như không thể mở được. Tôi cũng đã ẩn một thư mục khỏi Lightroom để tạo ra lỗi Không tìm thấy ảnh.

8. Đóng và sao lưu . Bất kỳ khi nào bạn chạy một quy trình lớn trong Lightroom, tốt nhất bạn nên đóng danh mục sau khi hoàn thành và để nó chạy qua quá trình tối ưu hóa danh mục, kiểm tra tính toàn vẹn và sao lưu.

9. Vậy đó! . Mở Lightroom và xem liệu nó có tạo ra tốc độ không. Nó đã làm cho tôi, vì cuộn qua hơn 500.000 danh mục rất mượt mà từ trên xuống dưới. Bạn cũng có thể muốn xem kích thước Xem trước mới của mình so với kích thước cũ như thế nào.

Nếu bạn vẫn muốn thử và được tăng thêm hiệu suất, hãy xem bài viết rất nhiều thông tin này từ Adobe về cách tối ưu hóa hiệu suất.

Đôi nét về tác giả : Peter Krogh là một nhiếp ảnh gia, nhà văn và nhà thiết kế phần mềm. Các ý kiến ​​được trình bày trong bài viết này chỉ là của tác giả. Krogh là tác giả của sáu cuốn sách, bao gồm Cuốn sách DAM 3.0 và Số hóa ảnh của bạn bằng máy ảnh và phòng sáng. Anh ấy là Giám đốc sản phẩm mới tại Tandem Vault. Thông tin thêm tại www.theDAMbook.com .